Untitled Document

ตอบทุกคำถามน่ารู้เกี่ยวกับการทำความสะอาดที่นอน

1. นำฟูก หมอน ออกตากแดด ฆ่าไรฝุ่นได้ไหม?

ความร้อนที่ 55-60 องศาเซลเซียส นาน 20 นาทีสามารถฆ่าไรฝุ่นได้แต่ไม่ทำลายสารก่อภูมิแพ้ อากาศกลางแดดเปรี้ยงๆหน้าร้อนจะประมาณ 40-41 องศาเซลเซียส และความร้อนสูงสุดของวันจะเป็น ช่วงบ่าย 2 โมง อุณหภูมิภายในฟูกไม่สูงพอที่จะฆ่าไรได้ มันชาญฉลาดกว่าที่คิด เพราะเมื่อพลิกที่นอนกลับอีกด้าน มันจะหนีลงไปอยู่ในที่ร้อนน้อยกว่า อย่างไรก็ตามพบว่าการตากแดดช่วยทำให้ความอับชื้นในที่นอนลดลง และถ้าตากแดดนานติดต่อกัน 5 ชั่วโมงจะทำให้สภาวะไม่เหมาะแก่การฟักตัวของไข่ไรฝุ่น

2. ที่ไหนๆก็มีไรฝุ่นใช่ไหม? จะกำจัดให้หมดไปได้หรือเปล่า?

ไรฝุ่นเป็นสัตว์คู่โลก บ้านสะอาดแค่ไหนก็มีไรฝุ่น ดังนั้นไม่ต้องตกใจเกินเหตุ เราสามารถอาศัยในบ้านเดียวกันได้ เพียงแต่ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ ก็ใส่ใจเป็นพิเศษหน่อย เพิ่มความขยันทำความสะอาดมากกว่าผู้ไม่แพ้สักหน่อย ก็จะสามารถมีชีวิตอันปกติได้ ควรใส่ใจห้องนอนมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะที่นอนของเรา และหาทางหลีกเลี่ยงสารแพ้ โดยวิธีง่ายๆ งบประมาณตามฐานะของตน ไม่จำเป็นต้องดิ้นรนซื้อของแพงแต่ประโยชน์น้อยมาใช้

3. ไรฝุ่นมีกี่ชนิด และที่บ้านของเราจะมีไรฝุ่นไหม และประเทศไทยมีกี่สายพันธุ์

ไรฝุ่นอยู่ร่วมชายคากับเราแน่นอน ดังนั้นไม่ต้องสงสัยว่าบ้านจะมีไรฝุ่นหรือไม่ ต่อให้บ้านที่ว่าสะอาดแค่ไหน ก็พบไรฝุ่นได้ไม่มากก็น้อย เพราะไรฝุ่นเป็นสัตว์ที่มีอยู่ตามธรรมชาติอยู่แล้ว ท่านอย่าได้กังวลจนเกินไป เพียงหมั่นทำความสะอาด ไม่ปล่อยให้ไรฝุ่นยึดบ้านเป็นแหล่งสะสมฝุ่นจนเราแย่ ถ้ารู้ว่าเป็นภูแพ้ก็ต้องยึดหลักขยัน หมั่นใส่ใจมากว่าคนทั่วไปหน่อย คนอื่นเขาไม่แพ้ แต่เราแพ้ เราก็ต้องใส่ใจสภาพแวดล้อม เท่านี้ก้อสามารถทำให้มีคุณภาพชีวิตเยี่ยงคนทั่วไปได้ ไร (mite) มีหลายสายพันธุ์ เช่น ไรของสัตว์ ไรนก ไรหนู หรือ ไรพืช ไม่ใข่ไรทุกสายพันธุ์จะก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ สำหรับไรฝุ่นที่พบในประเทศไทย ตามบ้านเรา จึงเรียกว่า ไรฝุ่นบ้าน (house dust mite) ซึ่งมี 2 สายพันธุ์ คือ Dermatophagoides pteronyssinus (Dp) และ Dermatophagoides farinae (Df) ที่อยู่ในที่นอน ของเรา

4. ไรฝุ่น มีชีวิตอยู่อย่างไร มันกินอาหารอะไร

ไรฝุ่นพบมากใน ที่นอน หมอน ผ้าห่ม เพราะมีคลังอาหารเช่นพวกคราบไคล รังแค ไรฝุ่นจึงกิน "ถ่าย" ขยายพันธุ์อยู่ในที่นอน ไรฝุ่นมีเพศผู้ ขยันผสมพันธุ์ ส่วนตัวเมีย ก็ขยันออกไข่ หลังผสมพันธุ์ไม่นานก็ตั้งท้องอีก 3 วันต่อมาวางไข่ทีละฟอง 3 - 4 ครั้งต่อวัน จากระยะไข่จนเป็นตัวแก่ ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ก็ลองคำนวณดู ว่าทั้งชีวิตของไรฝุ่น (ประมาณ 2 เดือน) จะออกไข่ได้มากแค่ไหน.....

5. อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนไรฝุ่น

วัคซีนไรฝุ่นหรือ mite vaccine ผลิตมาจากตัวไรฝุ่น ซึ่งนำมาสกัดให้อยู่ในรูปของเหลวจึงเรียกว่า น้ำยาสกัดไรฝุ่น ในการผลิตจะต้องผ่านกระบวนการมากมายจนสามารถนำมาใช้กับคนได้ ประโยชน์มี 2 ประการ คือ ใช้ในการสะกิดผิวหนังเพื่อช่วยวินิจฉัยโรค ทำให้ทราบว่า แพ้ไรฝุ่นหรือไม่ ถ้าแพ้ ท่านแพ้ไรฝุ่นสายพันธุ์ไหน เป็นต้น ประการหลังใช้วัคซีนไรฝุ่นการรักษาโรคภูมิแพ้ไรฝุ่นเป็นภูมิต้านทานบำบัด หลักการคือ เอาหนามยอก เอาหนามบ่ง โดยจะฉีดน้ำยาในความเข้มข้นต่ำๆ เข้าไปเป็นระยะๆ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายคุ้นเคยกับสารก่อภูมิแพ้ไรฝุ่นและลดการเกิดอาการได้ วิธีนี้ สามารถควบคุมโรคภูมิแพ้ให้สงบ ไม่กำเริบได้นาน แพทย์จะเป็นผู้แนะนำว่ารายใดเหมาะสมกับการรักษาด้วยวิธีนี้ แต่การใช้วัคซีน นั้น ต้องสกัดน้ำยามา จึง มีการแพร่ ไรฝุ่น มาเพื่อทำวัคซีน ทั้งไทย และต่างประเทศจึงมีการเพาะพันธุ์ขายไรฝุ่น ซึ่งค่อนข้างแพงมาก ฉะนั้น การป้องกัน และรักษา ทำความสะอาดที่นอน จึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

6.ไรฝุ่น กับ ไรอื่นๆ เหมือนกันไหม ?

ตัวไร (mite) มีหลายชนิด ทั้งไรคน เช่น ไรขุมขน ไรสัตว์ เช่น ไรนก ไรหนู สำหรับที่อยู่ตามฝุ่นบ้านเรือน จึงมักเรียกว่า ไรฝุ่นบ้าน (house dust mite) ไรฝุ่นนั้นไม่ทำร้ายคน ที่เราแพ้มันคือ มูลของไรจำพวกนี้เป็นโปรตีนที่่มีคุณสมบัติเป็นสารก่อภูมิแพ้หรือเรียกว่า allergen สามารถก่อโรคภูมิแพ้แก่คนได้

7. จำเป็นต้องใช้ผ้ากันไรฝุ่นไหม ?

มีงานวิจัยจำนวนมากทั้งในไทยและต่างประเทศยืนยันว่าการใช้ผ้าปูกันไรฝุ่น ทำให้ลดการฟุ้งการกระจายของสารก่อภูมิแพ้ (มูลของไรฝุ่น) ได้ และการลดการสัมผัสสูดดมสารก่อภูมิแพ้ไรฝุ่นลงได้จะทำให้อาการของโรคทุเลาลง อย่างไรก็ตามผ้ากันไรฝุ่นไม่ใช่ผ้าวิเศษ ไม่ได้ใช้ในการรักษาโรค อย่าฝากความหวังไว้กับผ้ากันไรฝุ่น ที่นิยมใช้กันมากเพราะเป็นวิธีที่สะดวกในชีวิตประจำวัน และเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่ช่วยบรรเทา มูลไรฝุ่น และตัวไรฝุ่นไม่ให้ลงไปสู่ที่นอนของเรา